2007/Jan/07

เมื่อวันเสาร์ที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปร่วมงานคอนเสิร์ต Metal Farm ครั้งที่สอง

ซึ่งงานนี้เป็นการรวมตัวของกลุ่มชาวเมทัลในไทยทั่วทั้งประเทศ ซึ่งจัดโดยค่าย Metal Farm ผู้ซึ่งเสียสละบุกเบิกและผลักดันให้วงการเมทัลได้เป็นที่รู้จักของสาธารณะชน ซึ่งผมก็คิดว่ามันน่าจะเป็นอย่างนั้นถ้าผมไม่ได้มองโลกในแง่ร้ายเกินไป

หากพูดถึงเมทัลแล้วหลายๆคนอาจจะรู้สึกว่าดนตรีแขนงนี้มีแต่ความก้าวร้าว แม้แต่ในต่างประเทศเองดนตรีเมทัลก็ยังจัดว่าเป็นดนตรีสายความมืดอยู่ดี

เนื่องจากเนื้อหาที่หม่นหมอง เสียดสีประชดสังคม และเล่นยากต้องใช้ทักษะทางดนตรีกับความเร็วที่ค่อนข้างสูง ซึ่งผู้ฟังส่วนใหญ่จำเป็นต้องรู้ทฤษฎีดนตรีเสียก่อนจึงจะเริ่มหัดฟังเมทัลได้ หรือมีบางกรณีเช่นถึงจุดที่ชีวิตตกต่ำแล้วโดนเนื้อหาของดนตรีเมทัลตอกย้ำเข้าไปถึงแก่นของอารมณ์แล้วเลยพาลกลายเป็นสาวกดนตรีแนวนี้ไปโดยปริยาย ตัวอย่างเช่นผมเอง เป็นต้น

ยังไม่นับพวกหัวรุนแรงที่ฟังดนตรีไม่เป็นแต่เห็นร้องตะคอกๆแล้วคิดว่าโหดดีจึงแกล้งทำเป็นฟัง เพื่อให้คนรอบข้างคิดว่าตัวเองเจ๋งที่ฟังเพลงโหดๆ ซึ่งพวกเราคอเมทัลกันเองก็ไม่สนับสนุนคนแบบนี้สักเท่าไหร่นักเพราะเท่ากับว่าเขาทำให้ดนตรีที่หลายๆคนเคารพกลายเป็นสิ่งไร้ค่าที่มีไว้ให้เหล่าหัวรุนแรงฟังเพื่อเรียกความฮึกเหิมแล้วไปก่อเรื่องสร้างราวให้คนอื่นเดือดร้อนแล้วในที่สุดพวกเขาก็จะโทษดนตรีที่ทำให้ตัวเองก้าวร้าว สังคมก็จะตราหน้าดนตรีเมทัลว่าเปลี่ยนคนให้เป็นปีศาจ

เพราะฉะนั้นงานคอนเสิร์ต Metal Farm ก็เลยเกิดขึ้นเพื่อสนับสนุนให้วงการของพวกเรายืนหยัดกันต่อไป และแข็งแกร่งยิ่งขึ้นเพียงพอที่จะลบความคิดของคนนอกที่มองเมทัลในแง่ลบ ให้กลายมาเป็นบวกได้ ซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานของประชาธิปไตยที่ประเทศไทยยังไม่มีก็คือ "การเคารพในสิทธิความชอบของคนอื่น"

สำหรับตัวงานได้ไปจัดที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยซึ่งผมเองเข้าใจผิดคิดว่าเป็นศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต์เป็นเหตุให้หลุดออกนอกเส้นทาง กว่าจะหาทางกลับมาได้ก็เล่นเอาพลาดดูคอนเสิร์ตไปสองสามวงด้วยกัน และหลังจากที่ผมคลำทางมาจนถึงสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยแล้วก็ต้องพบกับความประหลาดใจอีกครั้งเมื่อพบว่าทำไมป้ายที่เขียนว่าศูนย์วัฒนธรรมกับตัวศูนย์จริงๆอยู่คนละทิศเดียวกันเลย ทำเอาผมเหงื่อแตกรอบสองเพราะหาทางเข้างานไม่เจอ

เมื่อผมเดินทางมาถึงโดยสวัสดิภาพแล้วก็พบกับภาพที่คุ้นเคยคือบรรดาสมาชิกชุดดำนับร้อยที่มาตั้งตารอดูคอนเสิร์ตกันอยู่แล้ว แต่ที่เสียความรู้สึกก็คือมีพวกหัวรุนแรงหรือทางบ้านมีปัญหามาปนเปกับพวกเราด้วย ทำเอาคนที่ตั้งใจมาฟังดนตรีจริงๆเสียอารมณ์ไปไม่มากก็น้อย เพราะเป็นงานกลางแจ้งและจัดในพื้นที่ ที่ใครๆก็สามารถเข้าออกได้โดยอิสระทางผู้จัดควรจะประชาสัมพันธ์เรื่องนี้ให้ผู้ที่มาร่วมงานทราบด้วย

เพราะหลายๆคนแสดงกิริยาที่ไม่เหมาะสมในขณะที่งานกำลังดำเนินอยู่เช่นถือขวดเบียร์ขวดเหล้ามานั่งกินกลางงานกันตั้งแต่กลางวันแสกๆ และบุหรี่ก็เป็นอีกปัญหาหนึ่ง เพราะที่ศูนย์วัฒนธรรมนั้นไม่ได้มีแต่พวกเราที่เข้าออก แต่มีบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองพาลูกหลานเข้ามาทำธุระหรือบรรดานักวิชาการและผู้ที่มาทัศนศึกษามากันที่นี่ด้วย และเมื่อเขาเห็นพวกไร้สติพวกนี้เมาเละดิ้นเป็นใส้เดือนโดนน้ำร้อนลวกอยู่หน้าเวทีด้วยแล้วก็พาลให้งานดีๆนี้ถูกสังคมมองในแง่ลบไปไม่รู้จักจบสิ้นกันเสียที

ผมคิดว่าทั้งๆที่ผู้จัดงานรู้ว่าจะมีวงโหดๆขึ้นมาตะคอกกันทำไมท่านๆทั้งหลายไม่จัดการให้พวกเขาลงไปเล่นกันที่เวทีใหญ่ที่มันหลบมุมมากกว่านี้ อีกทั้งพื้นก็เป็นสนามหญ้าจะกลิ้ง จะดิ้น จะชนอะไรกันก็เจ็บน้อยกว่าเวทีพื้นปูนอยู่แล้ว แถมไม่มีใครเห็นด้วย ไม่ทราบว่าท่านผู้จัดงานจะแบ่งเป็นสองเวทีทำไมให้พวกผมงง

ถ้าคิดจะเอาใจพวกขาเดธ หรือ ฮาร์ดคอร์ท่านน่าจะจัดงานแยกอีกแห่งที่ Rock Pub ไปเลย จะได้ไม่ต้องปวดหัวกับพวกหัวรุนแรงมาผสมโรงในงานที่คนฟังดนตรีเขาตั้งใจมาดูคนเล่นที่มีฝีมือ ไม่ใช่มาระบายอารมณ์กันต่อหน้าสาธารณะชนกันแบบนี้ บอกตรงๆว่าผมอายครับ ที่จะประกาศตัวเองว่าฟังเมทัลทั้งๆที่คนทั่วไปมาเห็นสภาพของงานที่เละแบบนี้

หากผู้จัดงานต้องการจะส่งเสริมวงการกันจริงๆ ท่านควรจะต้องมีการคัดเกรดผู้ชมกันบ้างแล้ว เพราะเท่าที่เห็นกันพวกผู้ใหญ่หลายๆท่านที่มาฟังเขาก็นั่งดู ยืนดูกันสงบเสงี่ยมไม่เห็นออกมาดิ้นพราดๆเหมือนผีสิงกันเลย พวกที่ออกมาก็แค่ส่วนน้อยมีแต่เด็กๆทั้งนั้น สงสัยอยากเด่นกันมาก แต่หาทางระบายไม่ได้ เลยออกมาโชว์ความเถื่อนให้คนอื่นมอง ผมคิดว่าถ้าจัดเป็นงานห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้ามาดูก็น่าจะช่วยได้เยอะพอสมควร

ซึ่งจากวงทั้งหมด 26 วง รวมเวลางานทั้งหมด 15 ชั่วโมงกลับกลายเป็นว่าเป็นเวลาของพวกหัวรุนแรงอาละวาดไปซะ 13 ชั่วโมง ผมเป็นคนฟังคนหนึ่งที่เสียอารมณ์มาก เพราะมาตั้งแต่งานเริ่มช่วงแรกๆต้องพานพบกับความบ้าคลั่งของพวกไม่รู้จักกาละเทศะแบบนี้ ซึ่งจุดเสียที่สุดของงานก็คือการที่ไม่ยอมประกาศตารางเวลาล่วงหน้าไว้เลยว่าวงใหนจะเล่นเวลาเท่าไหร่ กว่าผมจะได้ดูวงที่ชอบจริงๆก็เสียเวลาไปกว่า 8 ชั่วโมงแล้ว

อีกเรื่องหนึ่งที่ผมไม่ประทับใจมากๆ คือเด็กที่มาในงานค่อนข้างจะมั่นใจว่ามาตามกระแส มาตามเพื่อนกันทั้งนั้น สังเกตจากเสื้อ Iron Maiden เห็นใส่กันตั้งหลายคน แต่ขอประทานโทษครับ ตอนวง Mystic Angel ขึ้นเพลง Fear of the Dark พวกคุณหายไปใหนกันหมด นั่งเงียบเป็นเป่าสากไม่รู้จริงๆเหรอครับเนี่ยว่าเสื้อที่คุณใส่กันอยู่นั่นเขาคือสุดยอดตำนานของวงการ เห็นมีแต่คนแก่ๆที่อยู่ด้านบนเท่านั้นที่ปรบมือให้

ถ้าเห็นว่าเสื้อมันเท่ห์เป็นโลโก้โหดๆแล้วใส่เพื่อให้ตัวเองดูโหดแล้วล่ะก็ขอเชิญออกจากงานไปเลยครับ ผมยินดีจ่ายค่าบัตรคืนให้ แม้แต่พี่เต๊าหัวหน้าวงเองก็ไม่ปลื้มครับ เซ็งกันทั้งวง

ตั้งแต่ดูงานมาผมประทับใจแค่ไม่กี่วงเท่านั้นเอง วงที่ตะคอกๆบางวงก็มีมารยาทรู้ว่าอะไรเป็นการแสดงอะไรควรจะเล่นไม่ควรเล่น เช่นพวกพี่ๆวง Clone

แต่ที่ชอบมากเลยคือวง Eurasia เป็นแนว Melodic Power Metal เหมือนกับวงของรุ่นพี่ผม Nathania และ Mystic Angel แต่คาดว่าหลายๆคนโดยเฉพาะพวกเด็กตามกระแสคงเกลียดวง Eurasia ไปอีกนานเพราะพี่เอ็กซ์หัวหน้าวงได้พูดแทงใจดำเหล่าเด็กๆที่ไม่รู้จักตัวตนของตัวเองไปหลายประโยคเหมือนกัน

พี่เอ็กซ์เคยก่อตั้งวง Neverland เมื่อซัก 10 ปีที่แล้ว เป็นนักดนตรี และนักแต่งเพลงที่เก่งมาก ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคแม้ว่าพี่เขาจะพิการเป็นโปลิโอตั้งแต่กำเนิด เดินไม่ได้แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเล่นดนตรีไม่ได้

"ดนตรีจะดีได้ไม่ใช่เพราะคนเล่นเก่ง แต่ดีได้เพราะมีคนฟัง และถ้าคนฟังนั้นฟังให้มันดีวงการก็จะเจริญก้าวหน้า ดนตรีไม่มีความรุนแรงและไม่ใช่อาวุธ แต่คนฟังต่างหากที่ฟังไม่ดีและใช้มันเป็นอาวุธ ความฝันอันสูงสุดของพี่ไม่ได้ต้องการจะเดินได้ปกติเหมือนน้องๆแต่พี่ต้องการให้น้องๆของพี่ฟังเพลงอย่างมีสติและต้องการทำเพลงที่ดีที่สุดเพื่อน้องๆของพี่และลูกหลานชาวเมทัลทุกๆคน"

คำพูดจากปากพี่เอ็กซ์ต่อหน้าคนดูนับร้อยคงจะสะกิดใจหลายๆคน ซึ่งผมก็ไม่อาจทราบได้ว่าผู้ที่เข้ามาระบายอารมณ์ในงานนี้ได้ฟังแล้วจะรู้สึกสำนึกกันบ้างหรือเปล่า

พี่เขาสั่งสอนเพื่อให้เด็กๆรุ่นหลังเจริญก้าวหน้า ถ้าหากไม่พอใจแล้วไม่เงียบยังมีการสาปแช่งด่าทอลับหลังอีกผมขอประนามไว้เลยว่าคนพวกนี้ไม่มีความเคารพยำเกรงผู้หลักผู้ใหญ่ และไม่มีคุณสมบัติพอแม้แต่จะฟังดนตรีไม่ว่าจะแขนงใหนก็ตาม

ตลอดเวลางานกว่า 14 ชั่วโมงผมอยู่แต่ในห้องพักนักดนตรีกับพี่ๆวง Nathania กับ Mystic Angel ซึ่งพวกพี่ๆเขาก็เซ็งกับบรรดาพวกผีเข้าเหมือนกัน อยู่ไปก็เสียสุขภาพจิต แถมมาซะเร็วเสียเวลาทำมาหากินที่สุด กว่าจะได้เล่นก็ต้องรอถึงราวๆห้าทุ่ม หลับกันไปหลายตื่นเลยทีเดียว

-------------------------------------------------------------------------
P.S.

- พี่กังขับรถมาส่งถึงหอ ขอบคุณครับพี่ อย่าลืมรูปผมด้วยนะครับ

- ผมยาวมากไม่ไหวแล้ว รำคาญ ร้อนด้วยแต่ไม่อยากตัดเลย

- ผมไม่รอกล้องพี่กังแล้วนะครับ พี่เขียวเขาเอารูปขึ้นเวบตั้งนานแล้ว ผมลงรูปเลยละกัน

รูปที่เหลือสามารถเข้าไปชมได้ที่เวบไซต์ของ Mystic Angel ครับ

Comment

Comment:

Tweet


<a href="http://xzdzpmcjlukhfdo.com">ipufzqfxzxnuczx</a> http://xfycarmbmfzikpq.com [url=http://qkjlvqepyawnimv.com]cakcjfdgojtxkxi[/url]
#11 by vkyhogngdt (94.102.52.87) At 2010-06-14 08:08,
พอดีได้ไป งาน Nakorn Unite มาน่ะครับ แม้ผมไม่ได้ไปดู ไอรอน เมเด้น ก็เหอะ น่าเสียดายนะครับ ที่เห็น คนใส่ชุดสี ดำ เพื่อให้ดู เท่ ดูโหด แต่ จุดประสงค์ ที่แท้จริงแล้ว เค้าคงไม่ได้คิด ว่า มันสื่อความหมายถึงอะไร บ้าง รูปที่สกรีนลงบนเสื้อ ก็ใส่ไปงั้นๆ แล้วหลายๆคนที่ ออกอาการตามกระแส ไปทำตัวโหด อยู่หน้าฟลอร์ ดูแล้ว ไร้สาระจัง(เฉพาะบางคนนะครับ)ซึ่งบางคนอาจจะมีเจตนาที่เข้ากับบทเพลง จิงๆ แต่ดูแล้ว คงน้อยนะครับ ในงานมี แนวMelodic Power Metalแค่ 2 วงเอง คือวง ยูเรเซีย กับ เบลซีเลี่ยม อ่ะ ผมก็เพิ่ง หัดฟังมาไม่นาน แต่ติดใจ Melodic Power Metal มาก ตอนนี้กำลัง ฟัง Angra Dragonforce Hybrai ประมานนี้ อ่ะครับ ชอบจัง แม้ยังไม่รู้ ความหมายของเพลง แต่ดดนตรี น่าฟังมาก กำลังหัดร้อง ถ้าร้องได้เยอะๆ คงจะมันส์ กว่านี้ อิอิ
ฝากถึงพี่ต้น Nathania ด้วยนะครับ ว่าชุดที่สอง รอฟังอยู่ ได้ฟังแต่ Demo คลั่ง อยากฟังเต็ม 5555 อัลบั้มแรก อยู่กับพีท ยังไม่ได้ เลยพี่ อิอิ
#10 by K_HEAVY33 (124.120.62.23) At 2008-02-22 23:30,
น่าเสียดายอ่ะ อยากไป!
นอกจากจะมีงานนี้ แล้วอยากให้มีงานประเภท GothFestด้วยก็ดีนะ แล้วก็รวบรวมวงเมทัลทุกประเภท แล้วก็โกธทั่วประเทศ มาแสดงในงานเดียวกัน ^ ^

#9 by Namo ama a Fer ^ ^ At 2007-03-15 01:03,
ปองเราเห็นนายในบอร์ด all final ตั้งบ่อย ไม่รู้นึกว่าจะฟังเพลงเหมือนกัน อิอิ
#8 by 4876 (124.120.207.55) At 2007-03-11 01:07,
จากที่ดูการแสดงออกของเด็กพวกนี้อยู่หลายหน สรุปว่าผมเกลียดเมทัลเอามาก ๆ เพราะดูแล้วเถื่อนเกินกว่าจะรับไหว

แต่พออ่าน entry นี้แล้วความคิดเปลี่ยนไปเลยครับ กลับกลายเป็นคนที่ฟังเพลงพวกนี้แบบที่ฟังจริง ๆ มารยาทดีเอามาก ๆ เลยได้คิดว่ามันก็เพลงล่ะนะ ต่างคนต่างชอบกันไป แต่ไม่จำเป็นว่าคนที่ชอบเพลงแนวนี้ต้องรุนแรง มันอยู่ที่สันดานคนต่างหาก

ชักเริ่มชอบเมทัลเข้าแล้วสิ แต่ก็ไม่ฟังอยู่ดี แหะ ๆ
อัพรูปลงเร็วๆนะครับ

#6 by fearofthedark At 2007-01-27 13:48,
&#19968;&#9552;&middot;&#9523;&#65083; เม้นให้เยอะๆเลย นานๆเจอสาวก maiden ตัวจริงซักที &#65083;&#9523;&middot;&#9552;&#19968;
#5 by เติ๊ด333จ้ะ (203.113.32.8) At 2007-01-23 20:36,
โคตรเจ๋งอ่ะ บล็อคนี้ชอบๆ
THE BEST OF THE BEAST!!!!!!
#4 by เติ๊ด333จ้ะ (203.113.32.8) At 2007-01-23 20:25,
ผมดีใจมากที่ยังมีคนอย่างคุณอยู่ในกลุ่มคนเมทัลในปัจจุบัน ซึ่งหาความแน่นอนไม่ได้แล้วในยุคนี้ ผมเห็นด้วยกับคุณทุกประการ ไอ้พวกคนที่ใส่เสื้อ iron maiden ที่ดูแล้ว มีประมาณเกือบยี่สิบ-สามสิบคน มันหายไปไหนตอนfear of the dark ขึ้น มันทำให้บรรยากาศของการเล่น liveเพลงนี้หายไป ท่อนโห่ ก็ไม่ได้โห่ พวกแม่งอายกันไหมที่ที่มีผมเด็กอายุแค่ 14 ขวบ ไปร้องเพลงของวงที่แม่งใส่กัน ใส่ไปเพื่ออะไรหรือ ในเมื่อไม่ได้ฟังเพลงของเขา ผมรอดูวงเนทาเนีย ยูเรเซีย กับมิสติคแองเจิลอย่างตั้งใจ ชอบคำที่พี่xxx ท่านพูดมาก ผมยังจำได้อยู่ ผมอายุแค่14 แต่วิญญาณของผมล่องลอยไปตั้งแต่ตอนที่เพลง liberty bell rang ขึ้น ผมอยากให้พวกเรื้อนๆในวงการนี้ทราบทุกคนว่า การแต่งตัวนั้นมันไม่ได้บ่งบอกว่าใครรุ่นเล็กใครรุ่นใหญ่ ใครจะไปรู้ คนที่ใส่เสื้อฮอนด้าเวฟมันอาจจะฟังเมโลดิกก็ได้ ใครทำอะไรมันก็รู้อยู่แก่ใจของมันเอง สังคมปัจจุบันมันถึงขนาดโดนเด็กดูถูก ในวงมอส ก็ไม่เหมือนเมื่อ2-3ปีที่แล้ว ตอนนี้อย่างกับจะฆ่ากันโดยเฉพาะเหล่านักเรียนไทยหัวใจอีโมทั้งหลาย ผมขอนั่งดู ขอศึกษาดนตรีจะดีกว่าไปเจ็บตัวเปล่าๆ คนที่อยากดูแค่ดนตรีมันก็มีเยอะ พวกแม่งก็มีเยอะ เรื่องพวกนี้ไปบังคับพวกแม่งไม่ได้ เดี๋ยวมันก็เลิกฟังตามกระแสกันไปเอง คนที่รักเมทัลจริงๆเท่านั้นที่จะคงอยู่ เด็กในวันนี้ก็คงจะโตเป็นผู้ใหญ่ในวันหน้า ผมขอสัญญาว่าในอนาคตทิศทางของวงการเมทัลในไทยต้องหลากหลายและมีคนฟังมากกว่านี้ในรุ่นของพวกผม บังเอิญจริงๆที่ผมเข้ามาเจอบล็อคนี้ขณะหาเว็บของยูเรเซียอยู่ดันมาเจอนี่ซะได้ แต่ว่าผมอยากบอกพี่ว่าพี่อย่าไปมองเด็กทุกคนคนเป็นอย่างนั้นสิขืนห้ามขึ้นมาผมอดดูคอนเสิร์ตเลยดิ ผมก็เล่นดนตรีเหมือนกันนะและกำลังทำเพลงกับเพื่อนของผมในทิศทางที่ผมชอบที่สุด และมีน้อยสุดๆที่จะหาได้ในเมืองไทย คือ เมโลดิก เพาเว่อร์ครับ ไม่ใช่ว่าผมไม่ฟังเมทัลคอร์นะผมฟังและศึกษาอย่างหนัก ผมนับถือดนตรีทุกแนวที่พอจะหาฟังได้ แต่เมื่อผมได้AngrAมานั้น ชีวิตก็เปลี่ยนไป ผมเริ่มหามาเสพย์อย่างหนัก บำบัดไม่ได้โดยสิ้นเชิง ในขณะที่เพื่อนฟังอ็อบลิเวียสผมฟัง edguy ในตอนที่เพื่อนผมฟังเร็ทโทร ผมฟัง ดราก้อนฟอรช์ และสุดท้ายนี้

ผมรัก Nathaniaจริงๆให้ตายสิพี่ต้น
#3 by เติ๊ด333จ้ะ (203.113.32.8) At 2007-01-23 20:19,
ไม่รู้ จัก 555+
#2 by ٭ Ģ ą Ģ ٭ .. ŧ я ą μ III ą At 2007-01-11 03:30,
น่าไปบ้างจัง
#1 by Bazii3 - - - >> ! ด ะ ขี้ || J* At 2007-01-07 15:27,